Untitled Document
ĐÀO TẠO BARISTA
THƯ VIỆN BARISTA
SẢN PHẨM
LIÊN KẾT WEBSITE
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 1
Truy cập hôm nay: 29
Truy cập hôm qua: 36
Tổng số truy cập: 3028
Truy cập trung bình: 21
Tin Tức
Vẽ tranh bằng ..... cafe . ( Báo mực tím online ) ( 07/08/2012 )
Hãy cùng Barista Võ Pháp chia sẽ kinh nghiệm về cafe Ý .

Khoa Học - Giáo Dục

 

 
Vẽ tranh bằng...cà phê (MT 1051 - 11/7/2012)
 

Barista, “nghề” pha chế cà phê, đòi hỏi người làm nghề phải chính xác như một nhà toán học và sáng tạo như một nghệ sĩ.

Tụi mình cùng chuyên gia Võ Pháp khám phá nghề “2 trong 1” này nha.

* CHUẨN XÁC ĐẾN TỪNG MILIGAM

Để pha chế ra một li Espresso chuẩn, người ta phải tính toán đến từng miligam. “7,5g bột cà phê cho vào máy, sau 25- 30 giây, thu được 30ml Espresso chuẩn. Áp suất cao trong máy sẽ chiết xuất tinh dầu tạo thành một lớp váng kem (crema) dày màu nâu nằm trên cà phê màu đen bên dưới”, anh Pháp bật mí. Tuy nhiên, để có được li Espresso chuẩn người pha phải biết cách sử dụng máy pha, “chỉnh” sao cho li cà phê có chất lượng như nhau ở tất cả các lần pha. Anh Pháp phân tích: “Nếu lớp crema màu nâu đậm có chấm trắng hoặc lỗ đen cho thấy thời gian chiết xuất quá dài. Espresso có lớp crema mỏng, màu vàng nhạt là do thời gian chiết xuất ngắn, nhiệt độ, áp suất nước thấp hoặc lượng cà phê ban đầu không đủ 7,5g”.

 

Để trở thành một nghệ nhân thật sự, thì ngoài đôi tay khéo léo, gu thẩm mĩ, khứu giác tốt để “thẩm hương”, bạn cần phải có cả óc sáng tạo để nghĩ ra những hình ảnh mang phong cách riêng, và “trang bị” kiến thức về văn hóa cà phê trên toàn thế giới, để có thể trò chuyện cùng những vị khách “sành điệu”.

Chuyên gia Barista Võ Pháp

Điều thú vị nhất là hương vị đặc trưng của li Espresso phụ thuộc vào vùng đất trồng hạt cà phê. Vị sôcôla là của Brazil, vị cam chanh đến từ cà phê Columbia, vị hoa lài chỉ có ở Ethiopia, nếu có vị cay thì biết ngay là cà phê Ấn Độ... “Hương vị đặc trưng này chỉ giữ được trong khoảng 1 phút, nên Espresso phải được phục vụ ngay sau khi chế biến xong”, anh Pháp bật mí. Bài tập vỡ lòng cho người mới vào nghề Barista là pha Espresso, sau đó mới thử sức cappuchino, latte, cà phê đá xay, cà phê có rượu...

* VẼ CÀ PHÊ LÀ MỘT NGHỆ THUẬT

 

Sau khi theo học các khóa đào tạo ngắn hạn về Barista tại Sài Gòn Tourist, trường Trung cấp Du lịch Khôi Việt, trường Trung cấp Công nghiệp TP.HCM... bạn có cơ hội xin vào làm tại các cửa hàng cà phê nước ngoài, để theo đuổi con đường trở thành Barista chuyên nghiệp.

Nếu teen yêu thích cà phê và muốn làm quen với nghề Barista có thể truy cập trang www.baristavietnam.com  (CLB Barista) tìm hiểu nha.

Những người vẽ hình cho cà phê phải điêu luyện như một nghệ sĩ. Cách đơn giản để vẽ hoa văn trên cà phê là dùng tăm, cọ, sôcôla, bột ca cao, khó hơn là dùng dòng sữa nóng để tạo hình. “Người mới vào nghề rất hiếm có cơ hội thực tập kĩ thuật này, chưa kể nếu vẽ hư sẽ phải đền tiền li cà phê. Lúc đầu, Pháp chỉ được tập vẽ bằng sữa hư. Những lúc vắng khách, trưởng quầy cho anh em pha thử trên li cà phê dão thôi”, anh Pháp kể lại. Thích vẽ cà phê bằng sữa quá nên anh Pháp đã tình nguyện xin làm ca đêm để có nhiều cơ hội... “tập vẽ”. Sau 6 tháng, đã có lúc nên hình trái tim, chiếc lá trên li Espresso nhưng anh vẫn băn khoăn: “Sao mình vẽ lúc được, lúc không?”.

Quyết tâm không bỏ cuộc, anh Pháp quan sát thật kĩ những clip quay trên youtube, tập phân tích hoa văn và kĩ thuật đổ dòng sữa. Pháp chia sẻ: “Không chỉ cần có kĩ thuật, mà phải “cảm” tốt nữa. Mình phải cảm nhận độ dày mỏng của dòng sữa chảy xuống và tạo nên nét vẽ theo ý muốn. Đồng thời vị trí chạm mũi của ca đựng sữa sẽ quyết định hoa văn nằm giữa, bên trái hay phải của li cà phê”. 3 năm say mê tập, thời điểm cảm nhận được dòng sữa nhẹ nhàng chảy trên li cà phê theo nhịp lắc của bàn tay tạo ra 5, 10, 12 nhánh lá tùy ý, anh Võ Pháp đã tự tin là một Barista thực thụ.

Hiện tại, anh Võ Pháp đang là chuyên gia đào tạo Barista và quản lí chất lượng cà phê cho các chi nhánh cà phê thương hiệu Illy ở Sài Gòn.
                                                                                                           
                                                                                                       LÊ MINH ( Mực tím Online )


 
QUẢNG CÁO